Make your own free website on Tripod.com


Home ] Cộng Sản VN SụpĐổ ] Cộng Sản Bỏ Lỡ ] HoaKỳ ĐổiChiếnLược ] BảnChất ChếĐộ Cộng-Sản ] Vụ Đồng Chiêm ] Đảng CS...Mốc ThờiGian ] Nghĩ về Ngày 19-8 ] Vai Tṛ Giáo Dục ] ĐấuTranh ChânThiệnMỹ ] BảnChất ChếĐộ CộngSản ] QuanTrọng Của ThểChế ] Làm ThếNào KhôngSợ ] Đâu Là ConĐường DânChủ ] PhậtĐản LHQ V ] LưLuận CS Sailầm ] CáchMạng Tháng 10 ] CáchMạng Chưa Xảy Ra ] Ngày 2-9 Đại-Hoạ VN ] ĐấuTranh ThếNào? ] GiớiThiệu ChuChiNam ] Lời HT ThíchQuảngĐộ ] TẩyChay Bầu Cử ] [ Cách Mạng Sẽ Xảy Ra ] TạiSao CS Xử Cha Lư Lúc Này ] Lư Luận Sai Lầm của Marx ] Tư Tưởng Marx phản Văn Hoá ] Thế Tất Thắng Của Dân Chủ ] Chế Độ Dân Chủ, Cộng Sản ] Gậy Ông Đập Lưng Ông ] Cách Mạng Hay Cải Cách ] unesco-Hồ Chí Minh không Văn Hoá ] Địa Lư Chiến Lược ] Mô H́nh Phát Triển ] Hoa Kỳ, Mi là Ai? ] Ư Kiến Về Hoàng-Tùng ] Chiến Thắng Man Dại ] Đấu Tranh Đúng Chiều Hướng ] Trần Hưng Đạo & HCM ] Cùng Làm Cách Mạng ] Số Phận Chế Độ Độc Tài ] Chính Sách Đàn Áp Tôn Giáo ] Nghị Luận ]

 

CÁCH MẠNG DÂN CHỦ VIỆT NAM SẼ XẨY RA HAY KHÔNG, VÀ  NẾU CÓ, TH̀ CÓ GIỐNG LIÊN SÔ VÀ ĐÔNG ÂU KHÔNG ?

 

 

            Có người nói : Cách mạng dân chủ, nhân quyền Việt Nam sẽ xẩy và sẽ giống ở

 Liên Sô và Đông Âu không ? Người khác lại cho rằng cách mạng dân chủ, nhân quyền Việt Nam sẽ không xẩy ra v́ hoàn cảnh lịch sử, văn hóa, con người khác nhau. Chúng ta hăy xem xét vấn đề .

            Đành rằng hoàn cảnh lịch sử, thời điểm và con người khác nhau ; nhưng nếu chúng ta quan sát sự thoái trào, sự nổi dậy của dân, tại các nước Liên sô và Đông Âu trước đây, cùng chiến lược đánh cộng sản của Hoa Kỳ, rồi so sánh với những sự kiện đó đang xẩy ra ở Việt Nam và Trung Cộng hiện nay ; th́ chúng ta thấy bản chất giống nhau.

 I ) Cách mạng dân chủ, nhân quyền Việt Nam có xẩy ra không ?

            Thật vậy, cách mạng dân chủ nhân quyền Việt Nam sẽ xẩy ra, v́ hiện nay chúng ta đang sống ở thời đại văn minh tri thức, điện tóan.Theo một số nhà sử học, kinh tế và nhân chủng học, th́ nhân loại đă trải qua năm nền văn minh. Văn minh đầu là văn minh trẩy hái : con người ở hang hốc , trẩy hái, săn bắn chung quanh ḿnh để sống. Nhưng rồi cây trái, xúc vật quanh hang cũng dần dần khan hiếm ; con người phải đi xa để kiếm ăn, con người bước sang nền văn minh du mục.Tiêu biểu cho văn minh du mục về sau này là đế quốc Mông Cổ của Thành Cát Tư Hăn.Nhưng dù đi xa để kiếm ăn, nhưng lương thực cũng khan hiếm. Con người bắt buộc phải tồng trọt, chăn nuôi. Con người bước sang nền văn minh định cư nông nghiệp, thường phát xuất từ đông bằng những con sông lớn, như văn minh Ai cập ở đồng bằng sông Nil, văn minh Ấn Độ ở đồng bằng sông Grange. Với nền văn minh này, con người đă có thể thỏa măn những nhu cầu thiết yếu của ḿnh. Một khi những nhu cầu thiết yếu đă được thỏa măn, con người nghĩ đến những nhu cầu xa xỉ, như khi tôi có thể dệt vải để mặc, nhưng tôi thích lụa, th́ tôi trao đổi với người dệ lụa. Con đường tơ lụa nối liền đông tây, trong lịch sử nhân loại là như vậy. Từ văn minh định cư nông nghiệp, con người bước sang vang văn minh thuơng mại. Trong thời kỳ văn minh này, con người phát minh ra máy hơi nước, điện, téléphone và máy điện tóan.Với téléphone và máy điện tóan, con người không cần đi xa , mà có thể ngồi một chỗ để trao đổi. Con người bước sang nền văn minh thứ năm ngày hôm nay là nền văn minh tri thức, điện tóan. Như chúng ta đă biết, 3 yếu tố quan trọng của sản xuất kinh tế, đó là lao động, vốn và đất dai. Với 4 nền văn minh trước, nhất là văn minh định cư, nông nghiệp, lao động chủ yếu là sức mạnh bắp thịt, chân tay. Sự giàu có của một quốc gia được định là quốc gia đó có nhiêu hâm mỏ, nhiều nhân công lao động hay không. Nhưng với nền văn minh hiện đại, tri thức, điện toán, sự giàu có của một quốc gia được định qua sự kiện quốc gia đó có một đội ngũ chuyên viên với nhiều phát minh, sáng kiến hay không. Sự giàu có nằm ngay trong đầu óc con người. Nhưng để phát minh, sáng kiến, cần phải có sự trao đổi tư tưởng, trao đổi những công tŕnh nghiên cứu. V́ vậy mô h́nh tổ chứx xả hội thích hợp cho nên văn minh hiện đại, chính là mô h́nh tự do, dân chủ và kinh tế thị trường ; v́ chỉ sống dưới mô h́nh này con người mới có thể trao đổi dễ dàng về mọi phương diện;mới có phát minh sáng kiến. Nói khác đi, những chế độ độc đoán, độc tài là phản lại văn minh nhân loại, sẽ bị con người đào thải.

            Cuộc cách mạng tự do, dân chủ, nhân quyền là đi đúng chiều hướng của văn minh nhân loại, sớm muộn sẽ xẩy ra ở Việt Nam.

I I ) Cách mạng dân chủ, nhân quyền Việt Nam sẽ giống cách mạng Liên Sô và Đông Âu

            Thật vậy, cách mạng dân chủ nhân quyền Việt Nam sẽ gống Liên sô và Đông Âu về 3 điểm chính sau đây:

1) Sự thoái trào của chế độ cộng sản Việt Nam hiện nay cũng gống như sự thóai trào của Liên Sô và Đông Âu. L. Brejnev, Tổng Bí Thư thứ IV, người cầm quyền lâu thứ nh́ từ năm 1964 đến năm 1982, chỉ sau Staline, người bắt đầu triều đại của ḿnh với chiến lược đánh tư bản ở mọi nơi, chạy đua vũ trang tối đa để chiến thắng tư bản càng sớm càng tốt, rồi sau mới quay về sửa sai nội bộ cũng không muộn ; không dè không chiến thắng tư bổn ; trong khi đó th́ những sai lầm nội bộ càng ngày càng chồng chất ; con người này, trước khi chết, đă phải than lên : « Xă hội chủ nghĩa ǵ mà 1/3 xe chạy ngoài đường là ăn cắp săng của công ; 1/3 bằng cấp là bằng cấp giả ; công chức đến sở làm việc là để cho có mặt, sau đó là đi coi hát hay làm việc riêng tư !«

            Đem câu này để so sánh với t́nh trạng Việt Nam hiện nay, th́ chúng ta thấy nó cũng giống nhau, mặc dầu thời gian, hoàn cảnh lịch sử, người khác nhau. Từ năm 1976 tới nay, Việt Nam cấp 8 400 bằng tiến sỹ, trong đó có 2 700 bằng giả. Theo cựu Thủ Tướng cộng sản Việt Nam Phan văn Khải, trong một bài diễn văn đọc trước Quốc Hội, trước khi rời chức, th́ : « Sức sản xuất lao động của một người công chức Việt Nam chỉ bằng 1/6 của Tân gia ba ; một thùng sắt chứa hàng (container) chuyển từ tỉnh B́nh dương tới hải cảng Sài g̣n lâu và mắc hơn cùng một thùng chuyển từ hải cảng này tới Tân gia ba. « Việt Nam là một trong những nước tham nhũng nhất vùng châu Á, chỉ sau Bangadesh và Nam Dương. T́nh trạng tham nhũng đă trở thành « quốc nạn « , như phần lớn lănh đạo cao cấp tuyên bố. Trong khi người dân không có một đô la, một ngày để sống, th́ cán bộ, con ông cháu cha tiêu tiền vứt qua cửa sổ, đánh những canh bạc cả 2 triệu đô la, như vụ PMU18 gần đây mà dân Việt Nam ai cũng biết.

            Chính v́ t́nh trạng bất công, tham nhũng, bị đàn áp, mà dân Việt nổi lên chống đối chế độ mỗi ngày một đông.

2 )Dân Việt Nam hiện nay cũng nổi lên chống chế độ như dân Liên Sô, v́ theo Lénine : « Nơi nào có áp bức bóc lột, nơi đó có dân nổi dậy đấu tranh . »

            « Nơi nào có đàn áp, bóc lột ; nơi đó có đó có dân nổi dậy đấu tranh. « , không cứ là dân tộc nào, và vào thời gian nào. Câu này không của ai hơn là của Lénine, người đă dựng nên Nhà nước cộng sản đầu tiên. Định luật này không chỉ áp dụng cho dân tộc Liên Sô cách đây khỏang 15 năm, mà hiện đang áp dụng cho dân tộc Việt Nam. Dưới sự cai trị đàn áp, bóc lột của Đảng Cộng sản, dân tộc Việt Nam đă nổi lên đấu tranh ở khắp nơi : từ những vụ nổi lên ở Thái B́nh, cao nguyên trung phần, đến những vụ đ́nh công cả bao chục ngàn người, qua những vụ biểu t́nh ở vườn hoa Mai xuân Thưởng, Hà Nội, v́ bị cướp đất, đuổi nhà, ngay cả những công thần, vợ hay mẹ công thần của chế độ. Cộng sản đă đàn áp ở mọi nơi, từ những vụ chụp mũ, xử án một rừng rú, man rợ cha Nguyễn văn Lư, đến vụ quản thúc Ḥa thượng Huyền Quang, Quảng Độ, mục sư Nguyễn hồng Quang, cụ Lê quang Liêm, bắt bỏ tù luật sư Lê thị công Nhâ, Nguyễn văn Đài, Trương quốc Huy và nhiều nhà đấu tranh cho tự do, nhân quyền khác.

a- Sự chia rẽ trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam cũng giống như ở Liên Sô

            Trước t́nh trạng bế tắc của xă hội, giai tầng lănh đạo tự nhiên có sự chia rẽ : kẻ bảo phải đi đường lối này ; người bảo phải áp dụng chính sách kia. Trước Đại Hội X, vào khỏang đầu năm 2006, Đảng Cộng sản Việt Nam có họp nhiều lần trung ương để sửa sọan, những tin tức được tiết lộ và được bàn tán ra ngoài : Nếu theo Trung Cộng, th́ c̣n đảng, nhưng mất nước. Nếu theo Mỹ th́ c̣n nước, nhưng mất đảng. Mặc dầu Đại hội X đă qua ; nhưng nội bộ cộng sản vẫn ở nguyên t́nh trạng này. Hai phe chống đối t́m cách tiêu diệt lẫn nhau. Đây cũng là t́nh trạng của Liên Sô và những nước Đông Âu, với một câu hỏi khác ; nhưng nội dung vẫn thế là : Mở cửa, theo tây phương, theo kinh tế thị trường hay không ; v́ ai cũng biết, theo tây phương và kinh tế thị trường là bị mắc vào cái bẫy giật sập chế độ cộng sản.

 

b- Chiến lược của Hoa Kỳ và của thế giới tự do đánh Cộng sản Việt Nam hiện nay cũng giống như chiến lược đă được áp dụng để đánh Liên Sô và Đông Âu

            Khi kư Hiệp ước b́nh thường hóa bang giao kinh tế và thương mại với Việt Nam, tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton có tuyên bố : « Những Hiệp ước b́nh thường hóa bang giao kinh tế, thương mại giữa Hoa Kỳ và các nước Đông Âu đă giúp dân tộc các nước này t́m thấy được mô h́nh tổ chúc xă hội dân chủ, tự do và kinh tế thị trường ; tôi hy vọng rằng Hiệp ước b́nh thường hóa bang giao kinh tế và thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam cũng sẽ giúp dân tộc Việt Nam t́m thấy được mô h́nh tổ chức xă hội dân chủ, tự do và kinh tế thị trường như các dân tộc Đông Âu !"

            Thậy vậy, cách đây gần 100 năm, Lénine có nói : « Tụi tư bản, nó vừa tham và vừa ngu. Tham và ngu đến nỗi nó biết người ta mua giây thừng để cheo cổ nó ; thế mà nó vẫn sản xuất và bán cho người ta. « Gầm một trăm năm đă trôi qua, ngẫm những biến cố lịch sử, qua việc các nước cộng sản bắt đầu bằng nước cộng sản của Lénine bị sụp đổ ; người ta thấy câu nói của Lénine cần phải đổi thành : « Tụi cộng sản nó vừa tham và vừa ngu. Nó tham và ngu đến nỗi nó biết người ta bán coca cola, quần jeans, Mac Donald cho nó, để dụ nó vào bẫy sập, để giật chết nó ; thế mà nó vẫn mua. « 

            Thật vậy, việc b́nh thường hóa bang giao thương mại kinh tế, chấp nhận vào Tổ chức Thương mại quốc tế là một bẫy sập đối với những chế độ cộng sản. Những chế độ độc tài này là những chế độ tụt hậu, đàp áp dân ; nhưng muốn tồn tại, nên đă dùng 4 cơ quan là công an với cái c̣ng, quân đội với cái súng, tuyên truyền bôi bác sự thật và pháp lư vu khống để đàn áp dân, như chúng ta thấy rơ vụ xử cha Lư và bắt bỏ tù luật sư Lê thị Công Nhân, Nguyễn văn Đài, anh Trương quốc Huy và nhiều nhà đấu tranh cho dân chủ nhân quyền khác. Đây là 4 con chó giữ nhà cho chế độ. Và để cho nó đắc lực th́ phải nuôi béo nó bằng cách cho nó nắm giữ những hăng xưởng quốc doanh, tha hồ tham nhũng, hối lộ. Đây cũng là 4 cái nanh vuốt của chế độ. Để đánh găy những nanh vuốt này, th́ phải tư hữu hóa kinh tế, phải tách kinh tế ra khỏi 4 cơ quan này, chẳng khác nào đánh găy nanh vuốt của con mănh hổ, trước khi giết nó. Đó là ư nghĩa của những hiệp ước b́nh thường hóa bang giao kinh tế và thương mại ; và ư nghĩa chính của lời tuyên bố của Bill Clinton vừa được nêu ra. Nhưng Trung Cộng và Cộng sản Việt Nam hiện nay bị đi vào ngơ tử : Đóng cửa không buồn bán với nước ngoài, th́ cũng chết ; mở cửa buôn bán, rồi cũng chết.

            Cuộc cách mạng dân chủ nhân quyền Việt Nam nhất định xẩy ra và thành công ; v́ nó đi đúng chiều hướng của văn minh nhân loại, hợp ḷng dân, đi đúng chiến lược toàn cầu của thế giới tự do. Nhưng dân Việt hăy can đảm đứng lên đấu tranh để cho nó tới càng sớm càng tốt ! Đă trễ quá rồi ! Việt nam, với sản lượng đầu người hàng năm là 790 $ ; Thái Lan, 3420$ ; Nam Hàn, 20 240$ ; Đài Loan, 17 520$ ; Tân gia Ba, 32 030$. Việt Nam để theo kịp Thái Lan phải mất 33 năm ; Nam hàn, 150 năm ; Tân Gia Ba, 197 năm. Trong khi trước năm 1975, sự phát triển của Việt Nam hơn tất cả những nước trong vùng, ngoại trừ Nhật.

 

 Paris ngày 24/04/2007

 Chu chi Nam